ภาพรวมธุรกิจบริษัท

ภาพรวมธุรกิจ
บริษัท เอ็มเค เรสโตรองต์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน)

ร้านเอ็ม เค สุกี้

บริการอาหารสุกี้และหลากหลายเมนูอื่นๆ ในบรรยากาศแห่งความสุขและ ความอบอุ่นสำหรับสมาชิกทุกคน ในครอบครัว

ร้านเอ็ม เค โกลด์

ยกระดับความอร่อยของเมนูสุกี้ ด้วยการบริการและคุณภาพอาหาร ที่คัดสรรมาในระดับพรีเมียม

ร้านอาหารญี่ปุ่นยาโยอิ

ยาโยอิเป็นร้านอาหารจากประเทศญี่ปุ่น ที่บริการอาหารด้วยรสชาติแบบต้นตำรับ ในราคาที่ย่อมเยา

ฮากาตะ ราเมน

ฮากาตะ ราเมนได้นำ สูตรนํ้าซุปกระดูกหมู ที่เป็นรสชาติดั้งเดิมจากแหล่งกำ เนิด เมืองฮากาตะ เสิร์ฟพร้อมเส้นราเมนที่ เหนียวนุ่มได้ที่ และหมูชาชูสูตรดั้งเดิม พร้อมทั้งเมนูราเมนต่างๆ ให้ลูกค้า ชาวไทยได้เลือกสรรอีกมากมาย

มิยาซากิ เทปปันยากิ

มิยาซากิ เทปปันยากิเป็นร้านอาหารกระทะร้อน สไตล์ญี่ปุ่น ทีี่ปรุงโดยเชฟมืออาชีพต่อหน้าท่าน ทุกวัตถุดิบผ่านการคัดสรรมาอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นเนื้อวัวนิวซีแลนด์ เนื้อหมูคุโรบุตะ หรือเมนูซีฟู้ดต่างๆ

ร้านอาหารไทย ณ สยาม

ต้นตำรับอาหารไทยสำหรับทุกครอบครัว ด้วยสูตรพิเศษที่สืบทอดมายาวนาน กับหลากหลายเมนู อาทิเช่น ข้าวผัดน้ำพริก ลงเรือ แกงเผ็ดเป็ดย่าง เมี่ยงคำ ฯลฯ

ร้านอาหารไทย เลอ สยาม

ยกระดับอาหารไทยด้วยการบริการและ บรรยากาศที่ถูกออกแบบมาสำหรับโอกาส พิเศษ ทุกวัตถุดิบผ่านการคัดสรรคุณภาพ มาอย่างดีเลิศ พร้อมอร่อยไปกับรสชาติ ต้นตำรับที่ผสมผสานกันอย่างลงตัว

เลอ เพอทิท

ร้านอาหาร เลอ เพอทิทเป็นร้านอาหาร สไตล์ตะวันตก ที่มีหลากหลายเมนูให้ลูกค้าได้ เลือกสรรไม่ว่าจะเป็น เมนูพาสต้า แซนวิช หรือ สลัด นอกจากนี้ เลอ เพอทิทยังมีจุดเด่น ที่คุณภาพของเมล็ดกาแฟ ที่มีรสชาติเข้มข้น และหอมกรุ่น
 

ลักษณะผลิตภัณฑ์และบริการ

ธุรกิจร้านสุกี้

ภายใต้การดำเนินงานของบริษัทฯ สามารถแบ่งได้เป็น 2 ลักษณะผลิตภัณฑ์ ดังต่อไปนี้

ร้านเอ็ม เค สุกี้

ร้านเอ็มเค สุกี้ เป็นร้านอาหารที่ดำเนินการโดยบริษัทฯ โดยมีอาหารหลักเป็นอาหารประเภทสุกี้ ได้แก่ เนื้อสัตว์ ลูกชิ้น ผักสด ชนิดต่างๆ กว่า 100 รายการ สำหรับลวกในหม้อสุกี้ นอกจากนี้ยังมีอาหารประเภทอื่นอีกหลายรายการไว้สำหรับบริการ ได้แก่ ติ่มซำ เช่น ซาลาเปา ขนมจีบ ฮะเก๋า ปอเปี๊ยะสด อาหารจานเดียว (A La Carte) เช่น เป็ดย่างเอ็มเค หมูแดงอบน้ำผึ้ง ซี่โครงหมูนึ่งอบเต้าเจี้ยว เนื้อเปื่อยฮ่องกง บะหมี่หยก เกี๊ยวน้ำ รวมถึงผลไม้ ขนมหวาน ไอศกรีมชนิดต่างๆ เครื่องดื่มหลากหลายชนิดเป็นต้น

ลักษณะของร้านเอ็มเค สุกี้ คือร้านของครอบครัว (Family Restaurant) โดยมีกลุ่มลูกค้าเป้าหมายคือ ลูกค้าประเภทครอบครัว กลุ่มเพื่อน คนทำงานซึ่งมีรายได้ระดับปานกลางถึงสูง โดยเน้นบรรยากาศสบายๆ ในร้าน สามารถใช้เวลาร่วมกันปรุงสุกี้เพื่อรับประทานร่วมกันพร้อมกับสนทนาไปด้วยโดยไม่ต้องรีบร้อน หรือหากเป็นคนทำงานที่ระยะเวลาพักเที่ยงมีจำกัด ก็สามารถใช้เวลาไม่ถึง 1 ชั่วโมงเพื่อรับประทานอาหารเนื่องจากการบริการของทางร้านเน้นการบริการที่สะดวก รวดเร็ว

ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2559 ร้านเอ็มเค สุกี้ มีจำนวนทั้งหมด 418 สาขาทั่วประเทศ โดยส่วนใหญ่จะตั้งอยู่ในศูนย์การค้าโมเดิร์นเทรด และคอมมูนิตี้มอลล์ ได้แก่ บิ๊กซี เทสโก้ โลตัส ห้างเซ็นทรัล ห้างโรบินสันห้างเดอะมอลล์ เป็นต้น ที่เป็นแหล่งสรรพสินค้าของลูกค้าที่มีรายได้ระดับปานกลางถึงสูง

ร้านเอ็ม เค โกลด์

ร้านเอ็มเค โกลด์ เป็นร้านอาหารที่ดำเนินการโดยบริษัทฯ โดยมีการบริการอาหารหลักประเภทสุกี้ และอาหารประเภทอื่น ได้แก่ ติ่มซำ และอาหารจานเดียวบริการเหมือนร้านเอ็มเค สุกี้ แต่วัตถุดิบและอาหารที่ให้บริการจะเป็นระดับพรีเมี่ยม ทั้งนี้ กลุ่มลูกค้าเป้าหมายของร้านเอ็มเค โกลด์ คือ กลุ่มลูกค้าเดิมของร้านเอ็มเค สุกี้ ที่มีรายได้ค่อนข้างสูง ชื่นชอบอาหารเกรดพรีเมี่ยม และต้องการใช้ร้านเอ็มเค โกลด์ เป็นสถานที่เลี้ยงรับรองการตกแต่งของร้านเอ็มเค โกลด์ จะเน้นความหรูหรา ประดับด้วยไฟและวัสดุหลากสี ทำให้เกิดประกายระยิบระยับสวยงาม วัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ในร้านจะเน้นความหรูหรา เช่น การใช้หม้อไฟสีทอง จานชามกระเบื้อง นอกจากนี้รายละเอียดอื่นๆ ได้แก่ อุปกรณ์ตกแต่งป้ายชื่อร้าน ครัวเป็ดย่างที่โชว์ด้านหน้าร้าน ผ้ารองจาน แบบฟอร์มพนักงาน ได้รับการออกแบบอย่างพิถีพิถันและมีส่วนประกอบของสีทองเพื่อให้ดูหรูหรา

ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2559 ร้านเอ็มเค โกลด์ มีทั้งหมด 6 สาขา ตั้งอยู่ในย่านธุรกิจที่สำคัญ ได้แก่ สยามพารากอน เซ็นทรัลเวิลด์ ศาลาแดง เอสพลานาด เอกมัย และจังซีลอน จ.ภูเก็ต โดยรูปแบบการบริการจะเป็นการบริการในรูปแบบตามสั่งและคิดราคาตามประเภทและจำนวนอาหาร และในบางสาขาจะให้บริการรูปแบบบุฟเฟต์ด้วย

ธุรกิจร้านอาหารญี่ปุ่น

ร้านอาหารยาโยอิ

ร้านอาหารยาโยอิ ดำเนินการโดยบริษัทย่อย คือ บริษัท เอ็มเคอินเตอร์ฟู้ด จำกัด ซึ่งได้รับสิทธิแฟรนไชส์ในการดำเนินกิจการร้านอาหารญี่ปุ่นภายใต้เครื่องหมายการค้ายาโยอิ เคน มาจาก Plenus Co., Ltd. ซึ่งเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ญี่ปุ่น และเป็นหนึ่งในผู้นำในธุรกิจร้านอาหารของประเทศญี่ปุ่น โดยร้านอาหารยาโยอิสาขาแรกในประเทศไทยเปิดให้บริการในปี 2549

ร้านอาหารยาโยอิตกแต่งในบรรยากาศสดใส เป็นกันเอง บริการอาหารญี่ปุ่นภายใต้แนวคิด “เสิร์ฟร้อนอร่อยเร็ว” เน้นการให้บริการที่รวดเร็วแต่มีคุณภาพ ปรุงใหม่ทุกจาน และมีราคาสมเหตุสมผล โดยแนวคิดนี้ได้นำมาจากรูปแบบการใช้ชีวิตของชาวญี่ปุ่น คือแม้จะต้องอยู่ในภาวะเร่งรีบเพียงใด ทุกอย่างในชีวิตประจำวันจะต้องประณีตและได้มาตรฐาน ไม่เว้นแม้แต่เรื่องอาหาร ซึ่งสอดคล้องกับวิถีชีวิตของคนไทยที่ให้ความสำคัญกับอาหารการกินเช่นกัน

ร้านอาหารยาโยอิบริการอาหารญี่ปุ่นทั้งประเภทจานเดียว (A La Carte) และอาหารเป็นชุด (Set Menu) ซึ่งจะบริการมาพร้อมกับ ข้าว สลัดผัก ซุปมิโสะ เครื่องเคียงแบบญี่ปุ่นประจำวันอาหารแนะนำ ได้แก่ หมูชุบแป้งทอดราดซอสมิโสะ หมูย่างกระทะร้อน ข้าวหน้าเนื้อประเภทต่างๆ ข้าวกล่องแบบญี่ปุ่น นอกจากนี้ยังมีบริการ อุด้ง ราเมน อาหารทานเล่น เช่น เกี๊ยวซ่า พิซซ่าญี่ปุ่น และขนมหวาน รวมถึงเครื่องดื่มที่หลากหลาย

นอกจากนี้ ยังมีการพัฒนาและคัดสรรเมนูใหม่ๆ อย่างสม่ำเสมอร่วมกับเชฟชาวญี่ปุ่นของยาโยอิ เคน ประเทศญี่ปุ่น เพื่อให้ได้เมนูที่เข้ากับฤดูกาล และยังคงรูปแบบความเป็นอาหารญี่ปุ่น โดยจะผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนมาให้บริการ ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2559 ร้านอาหารยาโยอิ มีจำนวนทั้งหมด 158 สาขาทั่วประเทศ

ร้านฮากาตะ

ในเดือนตุลาคม ปี 2555 บริษัทฯ ได้เปิดร้านอาหารญี่ปุ่นฮากาตะ สาขาแรกที่โรงพยาบาลศิริราช ร้านฮากาตะ บริการอาหารญี่ปุ่นประเภทราเมนชนิดต่างๆ เกี๊ยวซ่า และเครื่องดื่มชนิดต่างๆ ร้านฮากาตะสาขาโรงพยาบาลศิริราชเป็นส่วนหนึ่งของ CSR ของบริษัทฯ โดยบริษัทฯ จะบริจาคกำไรหลังหักค่าใช้จ่ายให้แก่โรงพยาบาลศิริราชทั้งหมด ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2559 ร้านฮากาตะมีจำนวน 3 สาขา ได้แก่ สาขาโรงพยาบาลศิริราชสาขาเซ็นทรัล เชียงใหม่ และสาขาเซ็นทรัล หาดใหญ่

ร้านมิยาซากิ

ในเดือนตุลาคม ปี 2555 บริษัทฯ ได้เปิดร้านอาหารญี่ปุ่นมิยาซากิ สาขาแรกที่ศูนย์การค้าเดอะซีน ทาวน์อินทาวน์ (The Scene Town in Town) ซ.ลาดพร้าว 94 โดยบริการอาหารญี่ปุ่นกระทะร้อนประเภทต่างๆ (เทปปันยากิ) เครื่องดื่มและขนมหวานประเภทต่างๆ ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2559 ร้านมิยาซากิมีจำนวน 26 สาขา

ธุรกิจร้านอาหารไทย

ร้าน ณ สยาม

ร้านอาหารไทย ณ สยาม เป็นร้านอาหารที่ดำเนินการโดยบริษัทฯ บริการอาหารไทยเต็มรูปแบบ ตกแต่งในรูปแบบไทย โดยคงความเป็นร้านอาหารไทยเหมือนยุคก่อตั้งสาขาแรกที่สยามสแควร์ ก่อนที่ร้านอาหารของบริษัทฯ จะมุ่งให้บริการอาหารประเภทสุกี้ยากี้เป็นหลัก เน้นกลุ่มลูกค้าที่มีรายได้ระดับกลางถึงสูงอาหารไทยที่ให้บริการมีตั้งแต่อาหารประเภทกับข้าว ได้แก่ น้ำพริก ต้มยำแกง ผัดผักชนิดต่างๆ อาหารจานเดียวก๋วยเตี๋ยว อาหารทานเล่น ตลอดจนขนมหวาน และเครื่องดื่มที่หลากหลาย ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2559 ร้าน ณ สยาม มี 1 สาขา ตั้งอยู่ที่ชั้น B1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา บางนา

ร้าน เลอ สยาม

สำหรับร้านอาหาร เลอ สยาม เป็นร้านอาหารที่ดำเนินการโดยบริษัทฯ และบริการอาหารไทยเต็มรูปแบบเช่นกัน ร้านอาหาร เลอ สยามตกแต่งในรูปแบบไทย ในบรรยากาศหรู มีระดับ อาหารต่างๆ รวมถึงเครื่องดื่มจะเป็นระดับพรีเมี่ยม โดยร้านอาหาร เลอ สยาม เน้นกลุ่มลูกค้าชาวต่างชาติ หรือกลุ่มลูกค้าที่มีรายได้ค่อนข้างสูงและต้องการใช้ร้านเป็นสถานที่เลี้ยงรับรอง ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2559 ร้านเลอ สยาม มี 4 สาขา ได้แก่ สาขาศาลาแดง สาขาจังซีลอน จังหวัดภูเก็ต สาขาเซ็นทรัลสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี และสาขาลอนดอนสตรีท กรุงเทพฯ

ธุรกิจร้านกาแฟและเบเกอรี่

ร้าน เลอ เพอทิท

ในเดือนกันยายน ปี 2555 บริษัทฯ ได้เปิดร้านกาแฟและเบเกอรี่ซึ่งพัฒนาขึ้นโดยบริษัทฯ ภายใต้ชื่อและเครื่องหมายการค้า “เลอ เพอทิท” โดยบริการขนมทานเล่น เบเกอรี่กาแฟ และเครื่องดื่มประเภทต่างๆ ร้านเลอ เพอทิท สาขาโรงพยาบาลศิริราชเป็นส่วนหนึ่งของ CSR ของบริษัทฯ โดยบริษัทฯ จะบริจาคกำไรหลังหักค่าใช้จ่ายให้แก่โรงพยาบาลศิริราชทั้งหมด ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2559 ร้านเลอ เพอทิท มีจำนวน 3 สาขา ได้แก่ สาขาโรงพยาบาลศิริราชสาขาลอนดอนสตรีท และสาขาสำนักงานใหญ่

บริการส่งถึงบ้านและบริการจัดเลี้ยงนอกสถานที่

การบริการส่งถึงบ้าน Home Delivery และบริการจัดเลี้ยงนอกสถานที่ดำเนินการโดยบริษัทฯ และบริษัท เอ็ม เค อินเตอร์ฟู้ด จำกัด โดยบริการส่งอาหารจากร้านเอ็มเค สุกี้และร้านยาโยอิ ถึงบ้านตั้งแต่เวลา 10.00 – 21.00 น. โดยจำนวนสั่งอาหารขั้นต่ำจากทั้งสองร้านคือ 150 บาท หากเป็นอาหารสดรายการย่อยของร้านเอ็มเค สุกี้ จำนวนสั่งขั้นต่ำจะเริ่มตน้ ที่ 199 บาท คา่ บรกิ ารสง่ อาหารครั้งละ 40 บาท (รวมภาษีมูลค่าเพิ่มแล้ว) โดยสามารถชำระค่าอาหารเป็นเงินสดหรือบัตรเครดิตวีซ่าทุกธนาคารซึ่งการสั่งอาหารสามารถทำได้ 2 ทางคือ สั่งทางโทรศัพท์ และสั่งทางออนไลน์ผ่านเว็บไซต์

สำหรับบริการจัดเลี้ยงนอกสถานที่ ร้านเอ็มเค สุกี้ บริการรับสั่งอาหารล่วงหน้าและบริการอาหารกล่องสำหรับจัดงานเลี้ยง งานพิธีการหรือกิจกรรมต่างๆ บริษัทฯ มีโครงการที่จะบริการจัดเลี้ยงนอกสถานที่อย่างครบวงจร โดยจะมีการบริการอุปกรณ์ เช่น หม้อสุกี้ ปลั๊กไฟ โต๊ะเก้าอี้ และบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญ เพื่ออำนวยความสะดวกในการจัดงานนอกสถานที่เสมือนลูกค้านั่งทานสุกี้ที่ร้านด้วย

สั่งอาหารทางโทรศัพท์

บริเวณที่ให้บริการ โทรศัพท์
กรุงเทพฯ และปริมณฑล 02-248-5555, 1642
เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี 02-248-5555, 038-374-484, 1642
เชียงใหม่ 02-248-5555, 053-805-742, 1642
ภูเก็ต 076-248-266

สั่งอาหารทางออนไลน์

บริเวณที่ให้บริการ เอ็มเค สุกี้ ยาโยอิ
กรุงเทพฯ และปริมณฑล www.mkrestaurant.com www.yayoirestaurants.com
เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี
เชียงใหม่
ร้านอาหารในต่างประเทศ

ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2559 มีจ ำนวนร้านเอ็มเค สุกี้ ร้านยาโยอิ และร้านมิยาซากิ ในต่างประเทศ รายละเอียดดังนี้

ประเทศ จำนวนร้านเอ็ม เค สุกี้ จำนวนร้านยาโยอิ จำนวนร้านมิยาซากิ ดำเนินธุรกิจโดย
ญี่ปุ่น
32
-
-
Plenus MK Co.,Ltd. (บริษัทฯ ถือหุ้นร้อยละ 12 / ได้รับสิทธิแฟรนไชส์จากบริษัทฯ)
สิงคโปร์
2
7
-
Plenus & MK Pte.Ltd. (บริษัทฯ ถือหุ้นร้อยละ 50 / เป็นบริษัทร่วมค้า)
เวียดนาม
5
-
-
Global Investment Gate Joint-Stock Company เป็นบุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องกันที่ได้รับสิทธิแฟรนไชส์จากบริษัทฯ
ลาว
1
-
1
Premium Food Co., Ltd. เป็นบุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องกันที่ได้รับสิทธิ แฟรนไชส์จากบริษัทฯ ในการด ำเนินงานร้านเอ็มเค สุกี้
V&V Restaurant เป็นบุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องกันที่ได้รับสิทธิ แฟรนไชส์จากบริษัทฯ ในการด ำเนินงานร้านมิยาซากิ
สถาบันฝึกอบรม

ดำเนินการโดยบริษัท เอ็มเค เซอร์วิส เทรนนิ่ง เซ็นเตอร์ จำกัด หรือสถาบันฝึกอบรมเอ็มเค ซึ่งก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2549 เพื่อให้บริการฝึกอบรมงานด้านบริการและทักษะที่จำเป็นในการทำงานแก่พนักงานของบริษัทฯ และบริษัทย่อย เนื่องจากบริษัทฯ ตระหนักดีว่าทรัพยากรที่มีค่ามากที่สุดขององค์กรคือ พนักงานบริษัทฯ จึงให้ความสำคัญกับการสรรหา คัดเลือก ดูแลเอาใจใส่ และพัฒนาบุคลากรอย่างเป็นระบบบริษัทฯ ได้พัฒนาหลักสูตรการฝึกอบรมตามมาตรฐานของบริษัทฯ อย่างเข้มข้น พนักงานทุกส่วนงาน ไม่ว่าจะเป็นพนักงานสาขา ทั้งที่เป็นพนักงานประจำหรือพนักงานชั่วคราว ซึ่งรวมถึง นักเรียน นักศึกษา พนักงานฝ่ายบริหารจัดการ รวมทั้งผู้บริหารจะต้องได้รับการอบรมพัฒนาความรู้และได้รับความดูแลจากบริษัทฯ ในมาตรฐานเดียวกันตาม Training Road Map เพื่อให้สอดคล้องกับแผนความก้าวหน้าในอาชีพ (Career Path) ของตำแหน่งงานของพนักงานแต่ละคน

สถาบันฝึกอบรมเอ็มเค ตั้งอยู่ที่ถนนบางนา-ตราด กม.3 ตรงข้ามกับศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา บางนาเป็นอาคาร 7 ชั้น ที่มีห้องฝึกอบรมหลายรูปแบบ มีอุปกรณ์ที่จำเป็นในการฝึกอบรมอย่างครบครัน หลักสูตรส่วนใหญ่ เป็นหลักสูตรที่ใช้ความรู้และความสามารถด้านงานบริการจากบุคลากรภายใน วิทยากรจึงประกอบไปด้วยผู้บริหารระดับต่างๆ หัวหน้างานและผู้เชี่ยวชาญ มีครูฝึกที่มีประสบการณ์ในงานบริการเป็นผู้ให้ความรู้และถ่ายทอดประสบการณ์ต่างๆ ที่จำเป็น ทักษะการให้บริการที่เป็นมาตรฐาน รวมทั้งทัศนคติที่ดีต่อลูกค้าและจิตใจที่รักการบริการ ส่งผลให้พนักงานเอ็มเคทุกคนมุ่งมั่นที่จะร่วมกันสร้างสรรค์ผลงานบริการให้บรรลุเป้าหมาย นั่นคือการบริการเพื่อให้ลูกค้าพึงพอใจมากที่สุด

โครงสร้างของบริษัทฯ และบริษัทย่อย

ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2559

(1) Plenus Co., Ltd. ถือหุ้น 50%
(2) Plenus Co., Ltd. ถือหุ้น 87.8% และ Bridg Co., Ltd. ถือหุ้น 0.2%